Các bài thuốc y học cổ truyền

Bài thuốc y học cổ truyền: là sự kết hợp giữa các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách để điều trị bệnh do Trung Quốc truyền sang hoặc do các lương y người Việt Nam phát triển để phù hợp với điều kiện môi trường và con người Việt Nam.


Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y, dùng chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y.
  • Về điều trị: Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp; vật lý trị liệu
Bài thuốc y học cổ truyền: là sự kết hợp giữa các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách để điều trị bệnh do Trung Quốc truyền sang hoặc do các lương y người Việt Nam phát triển để phù hợp với điều kiện môi trường và con người Việt Nam.
Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Tuệ Tĩnh, tác giả của câu nói nổi tiếng "Nam dược trị Nam nhân" - thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam với tác phẩm "Nam dược thần hiệu", và Danh y Lê Hữu Trác với tác phẩm: "Hải Thượng Lãn Ông Y Tôn Tâm Lĩnh".
Bài thuốc Y học cổ truyền là tinh hoa chắt lọc, nghiệm chứng của nền Y học cổ truyền mấy nghìn năm, từ một bài thuốc gốc, biến thể của nó có rất nhiều nhằm phù hợp với triệu chứng và tính chất biến hóa của bệnh trạng. Thuochay.net xin gửi tới bạn đọc một số bài thuốc Y học cổ truyền cơ bản.
1. MỤC LỤC
2. Quế chi thang
3. Ma hoàng thang
Còn tiếp...
Lời tâm sự:
  • Bạn đọc thân mến, Y học cổ truyền hay còn gọi là Y học dân gian là kết quả của những tinh hoa, những nghiền ngẫm, nghiên cứu và kinh nghiệm đúc rút từ nhân dân biết bao đời nay. Trong đó có sự gửi gắm tâm huyết, công sức và cả sự chân thành của những người làm y dược trong nhân dân, để lưu truyền cho thế hệ chúng ta và mai sau.
  • Khoa học hiện đại cũng dần công nhận tính hiệu quả của những bài thuốc y học cổ truyền bằng những nghiên cứu, những kết luận khoa học chính xác.
  • Không thể phủ nhận sự phát triển, tính thực tiễn, hiệu quả và khoa học của y học hiện đại đối với đời sống con người, tuy nhiên, khoa học càng sáng tỏ, tính hiệu quả nó lại càng gần về với tự nhiên, với bản chất của cỏ cây hoa lá, với những bài thuốc y học cổ truyền.
  • Ước mơ để nền y học cổ truyền song hành cùng với y học hiện đại, tương hỗ và bổ trợ cho nhau luôn cháy bỏng trong mỗi người làm y dược, đặc biệt là trong lĩnh vực y học cổ truyền, để người dân luôn được tiếp cận những phương pháp phòng ngừa, chữa bệnh hiệu quả và phù hợp nhất, và để cho nền y học dân tộc không bị bỏ lại phía sau.
  • Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về tất cả các bài thuốc hoặc kiến thức tại thuochay.net, vui lòng gửi yêu cầu tới admin@thuochay.net, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì chúng tôi có.
Thay mặt Ban biên tập, xin chân thành cảm ơn tất cả những kiến thức và góp ý của bạn đọc đã chia sẻ. Trong quá trình thực hiện không tránh được sai sót, rất mong bạn đọc thông cảm và tiếp tục góp ý. Chân thành !
Bùi Gia.