Các bệnh chủ yếu của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan, hoạt động phối hợp với nhau để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và bài tiết chất thải.


Hệ tiêu hóa được chia thành từng phần, với mỗi phần thích nghi với từng chức năng riêng. Ống tiêu hóa: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cấu trúc phối hợp: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tụy, gan và túi mật.
Các bệnh thường gặp ở hệ thống tiêu hóa:
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) Thuật ngữ “ợ nóng” trong ngôn ngữ của người dân. Mấu chốt của bệnh là van giữa thực quản và dạ dày đóng mở yếu, dẫn đến acid dạ dày trào ngược (đẩy ngược) vào thực quản, gây kích ứng và làm viêm niêm mạc. Điều này dẫn đến đau ngực có thể tương tự như cơn đau thắt ngực (đau tim thiếu máu cục bộ hoặc MI).

Vàng da ( Ở người lớn trẻ em) – Da và lòng trắng của mắt có màu vàng do hệ quả của các sản phẩm phụ trao đổi chất mật từ máu thành các mô cơ thể. Có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn chảy mật từ gan vào ruột hoặc phân hủy quá mức các tế bào máu đỏ. Hemoglobin từ RBC bị phá hủy, bị phá vỡ, và một phần, kết thúc trong tiết dịch mật.

Diverticulosis / diverticulitis ( Bệnh túi thừa) - túi nhỏ có thể hình thành dọc theo các bức tường của ruột già được gọi là diverticuli mà nếu có triệu chứng, gây khó chịu cho bệnh nhân, được gọi là diverticulosis. Những sự xuất hiện bất thường này có thể gây cản trở và tắc nghẽn phân có thể dẫn đến viêm, viêm túi thừa.

Xơ gan - Một bệnh thoái hóa gan thường phát triển ở những người nghiện rượu mãn tính, nhưng có thể có những nguyên nhân khác. Tên đề cập đến căn bệnh tổng thể của nội tạng.

Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa - Một biến chứng tiềm ẩn của chứng nghiện rượu mãn tính dẫn đến tổn thương gan và tắc nghẽn lưu lượng máu tĩnh mạch qua gan. Huyết áp tăng lên ở các tĩnh mạch giữa đường tiêu hóa và gan gây căng thẳng các tĩnh mạch quanh rốn (rốn). Mô hình phát xạ đặc trưng của tĩnh mạch được gọi là “caput medusae” hay hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Các tĩnh mạch thực quản - phồng lên, gân bị tắc trong thành thực quản thường là biến chứng của chứng nghiện rượu mãn tính (xem hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa). Các tĩnh mạch có thành mỏng, sưng tấy có nguy cơ bị rách dẫn đến chảy máu nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Có thể liên quan đến GERD, khối u thực quản hoặc các nguyên nhân khác.
Bệnh Crohn - một bệnh viêm mãn tính chủ yếu của ruột. Các triệu chứng điển hình là đau bụng, sụt cân, tiêu chảy. Cũng có thể có chảy máu trực tràng có thể dẫn đến thiếu máu. Các xét nghiệm X-quang đặc biệt cần thiết để phân biệt Crohn với các bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Viêm phúc mạc - Viêm niêm mạc ổ bụng. Cần chú ý nguy cơ tử vong vì viêm phúc mạc, nếu ruột thừa bị viêm và bị vỡ. Chỉ định viêm phúc mạc được gọi là “dấu hiệu phúc mạc”: bụng dịu, đau hồi phục (đau khi áp lực bằng tay phát hành từ khám bụng), cứng khớp như cơ bụng, không có âm thanh ruột (gurgles). Màng phúc mạc rất nhạy cảm với việc tiếp xúc với các chất lạ. Tiếp xúc với máu, mật, nước tiểu, mủ sẽ gây ra các dấu hiệu viêm phúc mạc.
Bùi Gia.
Xem thêm tại www.thuochay.net để biết thêm thông tin và các bệnh của hệ tiêu hóa, nội tiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân !