Bệnh vàng da ở người lớn


1. VÀNG DA Ở NGƯỜI LỚN ( jaundice )
Đó là hiện tượng vàng ở da và ở tròng trắng của mắt. Vàng da xảy ra khi có quá nhiều bilirubin (một sắc tố màu vàng) trong máu.
Bilirubin được hình thành khi hemoglobin (một phần của các tế bào máu đỏ mang oxy) được chia nhỏ như là một phần của quá trình bình thường tái chế các tế bào hồng cầu cũ hoặc bị hư hỏng.
Bilirubin được mang trong máu đến gan, nơi nó gắn với mật. Bilirubin sau đó được di chuyển qua các ống dẫn mật vào đường tiêu hóa, để nó có thể được loại bỏ khỏi cơ thể. Hầu hết bilirubin được loại bỏ trong phân, nhưng một lượng nhỏ được loại bỏ trong nước tiểu. Nếu bilirubin không thể di chuyển qua gan và ống dẫn mật đủ nhanh, nó tích tụ trong máu và lắng đọng trong da. Kết quả là gây ra bệnh vàng da.
2. NGUYÊN NHÂN
Có nhiều nguyên nhân gây vàng da bao gồm:
a./ Bệnh lý về gan: Đặc biệt là bệnh gan nặng, gây ra các triệu chứng khác hoặc các vấn đề nghiêm trọng. Ở những người bị bệnh gan, các triệu chứng này có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa và đau bụng, và các mạch máu nhỏ giống nhện có thể nhìn thấy trong da (u mạch nhện). Đàn ông có thể có ngực to, thu nhỏ tinh hoàn và lông mu mọc ở phụ nữ…bao gồm:
- Cổ trướng: Tích lũy dịch trong bụng
- Bệnh não gan: Suy giảm chức năng não vì gan bị trục trặc, cho phép các chất độc hại tích tụ trong máu, đến não và gây ra những thay đổi về chức năng tâm thần (như nhầm lẫn và buồn ngủ)
- Tăng huyết áp cổng: Cao huyết áp trong tĩnh mạch mang máu đến gan, có thể dẫn đến chảy máu trong thực quản và đôi khi dạ dày
- Viêm gan: Viêm gan làm tổn thương gan, làm cho nó ít có khả năng di chuyển bilirubin vào trong ống dẫn mật. Viêm gan có thể cấp tính (ngắn ngủi) hoặc mãn tính (kéo dài ít nhất 6 tháng). Nó thường được gây ra bởi một loại virus. Viêm gan siêu vi cấp tính là nguyên nhân phổ biến gây bệnh vàng da, đặc biệt là vàng da xảy ra ở những người trẻ tuổi và khỏe mạnh. Đôi khi viêm gan là do một rối loạn tự miễn dịch hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định. Khi viêm gan do rối loạn tự miễn dịch hoặc một loại thuốc, bệnh này không thể lây lan từ người này sang người khác.
- Bệnh gan do rượu: Uống một lượng lớn rượu trong một thời gian dài làm tổn thương gan. Lượng rượu và thời gian cần thiết để gây ra thiệt hại khác nhau, nhưng thông thường, mọi người phải uống nhiều rượu trong ít nhất 8 đến 10 năm. Các loại thuốc khác, độc tố và một số sản phẩm thảo dược cũng có thể làm tổn thương gan (xem Bảng: Một số nguyên nhân và tính năng của vàng da).
* Lưu ý: Nếu mọi người ăn một lượng lớn thức ăn giàu beta-carotene (như cà rốt, bí, và một số dưa), da của họ có thể trông hơi vàng, nhưng mắt của họ không chuyển sang màu vàng. Tình trạng này không phải là vàng da và không liên quan đến bệnh gan.
b./ Tắc nghẽn ống mật
- Nếu ống dẫn mật bị tắc, bilirubin có thể tích tụ trong máu. Hầu hết các tắc nghẽn là do sỏi mật, nhưng một số là do ung thư (như ung thư tuyến tụy hoặc ống dẫn mật) hoặc rối loạn gan hiếm gặp (như viêm đường mật mật tiên hoặc viêm đường mật xơ cứng chính).

c./ Các nguyên nhân khác của vàng da
- Các nguyên nhân gây vàng da ít gặp hơn bao gồm rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý bilirubin. Chúng bao gồm hội chứng Gilbert và các rối loạn ít phổ biến khác như hội chứng Dubin-Johnson. Trong hội chứng Gilbert, nồng độ bilirubin tăng nhẹ nhưng thường không đủ để gây vàng da. Rối loạn này thường được phát hiện trong các xét nghiệm sàng lọc thường quy ở người lớn. Nó không gây ra các triệu chứng khác và không có vấn đề gì.
- Rối loạn gây ra sự phân hủy quá mức của các tế bào máu đỏ (tán huyết) thường gây ra vàng da (xem thiếu máu tan máu tự miễn dịch và bệnh tan máu của trẻ sơ sinh).
3. BẠN NÊN LÀM GÌ ?
Vàng da có thể xác định được một cách rõ ràng, nhưng xác định nguyên nhân của nó đòi hỏi phải kiểm tra của bác sĩ, xét nghiệm máu, và đôi khi các xét nghiệm khác. Vì vậy, bạn nên có tư vấn của bác sỹ trong vài ngày.
Bạn nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám nhanh nhất có thể khi có các triệu chứng sau đây:
- Đau bụng dữ dội và đau
- Thay đổi chức năng tâm thần, chẳng hạn như buồn ngủ, kích động hoặc lú lẫn
- Máu trong phân đen hoặc phân đen
- Máu trong nôn mửa
- Sốt
- Dễ bầm tím hoặc chảy máu dễ dàng, đôi khi dẫn đến một phát ban màu đỏ hơi đỏ của các chấm nhỏ hoặc splotches lớn hơn (cho thấy chảy máu trong da)
4. BÁC SỸ SẼ LÀM GÌ
- Trước tiên, bác sĩ đặt câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe. Những gì họ tìm thấy trong lịch sử và kiểm tra thể chất thường gợi ý về nguyên nhân, và vài xét nghiệm có thể cần phải được thực hiện.
- Các bác sĩ hỏi khi vàng da bắt đầu và bao lâu nó đã có mặt. Họ cũng hỏi khi nước tiểu bắt đầu trông tối (thường xảy ra trước khi vàng da phát triển). Mọi người được hỏi về các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa, mệt mỏi, thay đổi phân và đau bụng. Các bác sĩ đặc biệt quan tâm đến các triệu chứng gợi ý một nguyên nhân nghiêm trọng. Ví dụ, đột ngột chán ăn, buồn nôn, nôn, đau ở vùng bụng, và sốt cho thấy viêm gan, đặc biệt ở những người trẻ tuổi và những người có yếu tố nguy cơ bị viêm gan. Sốt và đau dữ dội, liên tục ở phần trên bên phải của ổ bụng cho thấy viêm đường mật cấp tính (nhiễm trùng đường mật), thường là ở những người bị tắc nghẽn trong ống dẫn mật. Viêm đường mật cấp tính được coi là trường hợp cấp cứu y tế.

- Các bác sĩ hỏi mọi người xem họ có bị rối loạn gan hay không, cho dù họ có phẫu thuật liên quan đến ống dẫn mật hay không và liệu họ có dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể gây vàng da (ví dụ, thuốc theo toa amoxicillin / clavulanate, chlorpromazine, azathioprine, và thuốc tránh thai; thuốc không kê đơn, thảo dược và các sản phẩm thảo dược khác như trà). Biết liệu các thành viên trong gia đình có bị vàng da hay các rối loạn gan khác có thể giúp các bác sĩ xác định các rối loạn về gan di truyền hay không.
Vì viêm gan là một nguyên nhân phổ biến, các bác sĩ hỏi đặc biệt về các tình trạng làm tăng nguy cơ viêm gan, chẳng hạn như:
+ Nghề nghiệp
+ Môi trường sống
+ Vùng dịch bệnh
+ Tình dục không an toàn với người viêm gan
+ Ăn hải sản sống
+ Sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc
+ Đang chạy thận nhân tạo
+ Cách lây truyền qua đường máu như: truyền máu, dùng chung lưỡi dao cạo, bàn chải đánh răng, xăm hình hoặc xỏ khuyên lỗ trên cơ thể
+ Làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe mà không được chủng ngừa viêm gan
Trong khám lâm sàng, bác sĩ tìm các dấu hiệu rối loạn nghiêm trọng (như sốt, huyết áp rất thấp, nhịp tim nhanh) và có dấu hiệu cho thấy chức năng gan bị suy yếu (chẳng hạn như dễ bầm tím, nổi mẩn đỏ hoặc chẻ ngọn) , hoặc thay đổi chức năng tâm thần). Họ nhẹ nhàng ấn vào bụng để kiểm tra cục u, đau, sưng và các bất thường khác, chẳng hạn như gan to hoặc lá lách.
Xét nghiệm lâm sàng
Các xét nghiệm bao gồm:
- Xét nghiệm máu để đánh giá mức độ hoạt động của gan và liệu nó có bị tổn thương hay không (xét nghiệm chức năng gan)
- Thông thường các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)
- Đôi khi sinh thiết hoặc nội soi ổ bụng
- Xét nghiệm chức năng gan giúp bác sĩ xác định nguyên nhân có phải là sự cố gan hay ống mật bị tắc hay không. Nếu một ống mật bị chặn, các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, thường được yêu cầu.
Một số xét nghiệm khác nếu bác sỹ cần thêm rõ thông tin:
- Các xét nghiệm để đánh giá khả năng đông máu của máu
- Các xét nghiệm để kiểm tra virus viêm gan hoặc kháng thể bất thường (do rối loạn tự miễn dịch)
- Xét nghiệm máu đầy đủ
- Các mẫu máu để kiểm tra sự nhiễm trùng của dòng máu
- Kiểm tra mẫu máu dưới kính hiển vi để kiểm tra sự phá hủy quá mức của các tế bào máu đỏ
- Nếu hình ảnh là cần thiết, siêu âm bụng thường được thực hiện đầu tiên. Nó thường có thể phát hiện tắc nghẽn trong ống dẫn mật. Ngoài ra, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện.
- Nếu siêu âm cho thấy tắc nghẽn trong ống mật, các xét nghiệm khác có thể cần thiết để xác định nguyên nhân.
5. ĐIỀU TRỊ
Điều trị nguyên nhân
- Nếu nguyên nhân là ống dẫn mật bị tắc, mức bilirubin cao, các chất được hình thành khi mật bị phá vỡ có thể tích lũy, gây ngứa khắp cơ thể, có thể tiến hành thủ thuật để mở ống dẫn mật. Thủ tục này thường có thể được thực hiện trong ERCP, sử dụng các dụng cụ được luồn qua ống nội soi
- Các rối loạn cơ bản và bất kỳ vấn đề nó gây ra được điều trị khi cần thiết. Nếu vàng da là do viêm gan siêu vi cấp tính, nó có thể biến mất dần dần, không điều trị, vì tình trạng của gan được cải thiện. Tuy nhiên, viêm gan có thể trở thành mãn tính, ngay cả khi vàng da biến mất. Vàng da tự nó không cần điều trị ở người lớn (không giống như ở trẻ sơ sinh).
- Thông thường, ngứa dần dần biến mất khi tình trạng của gan được cải thiện. Nếu ngứa là khó chịu, uống cholestyramin bằng miệng có thể hữu ích. Tuy nhiên, cholestyramine là không hiệu quả khi một ống mật hoàn toàn bị chặn.
- Ở những người lớn tuổi, rối loạn gây ra bệnh vàng da có thể không thường gây ra các triệu chứng tương tự như nó thường xảy ra ở những người trẻ tuổi, hoặc các triệu chứng có thể nhẹ hơn hoặc khó nhận biết hơn. Khi người lớn tuổi khó chẩn đoán, các bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm bệnh mất trí nhớ và không nhận ra nguyên nhân là bệnh não gan. Đó là, các bác sĩ có thể không nhận ra rằng chức năng não đang xấu đi vì gan không thể loại bỏ các chất độc hại khỏi máu (như thường thường) và, do đó, các chất độc hại có thể tới não.
Ở những người lớn tuổi, vàng da thường là kết quả của sự tắc nghẽn trong ống mật, và tắc nghẽn có nhiều khả năng bị ung thư hơn. Các bác sĩ nghi ngờ rằng sự tắc nghẽn là ung thư khi người lớn tuổi đã giảm cân, chỉ bị ngứa nhẹ, không đau bụng, và có một khối u ở bụng.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.
Nguồn: Tổng hợp
Bùi Gia.
Xem thêm các bệnh về đường tiêu hóa tại www.thuochay.net để có những thông tin khoa học và chính xác !