Chất tạo trắng sáng trong kem đánh răng có thể gây bệnh tiểu đường?

Titan dioxid được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và mỹ phẩm nhờ đặc tính tính trắng sáng của nó, nhưng các nhà khoa học nhận thấy chất này kết tinh trong tuyến tụy của bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu nhỏ của Đại học Texas cho thấy những người không mắc bệnh tiểu đường không có chất này trong cơ thể, có thể chỉ ra mối liên quan bất ngờ giữa bệnh và các vật dụng hàng ngày.

Titan dioxid bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào giữa những năm 1900 để thay thế các chất tạo màu độc hại từ chì trong các đồ gia dụng như sơn và nhựa.

Từ những năm 1960, khoảng bốn triệu tấn hóa chất đã được sản xuất mỗi năm. Và kể từ những năm 1970, các trường hợp mắc bệnh tiểu đường týp 2 đã tăng gấp 4 lần.

Một chuyên gia cho rằng việc sử dụng chất tạo màu trắng “có thể là một yếu tố trong đại dịch tiểu đường týp 2”.

Titan dioxid là chất tạo trắng sáng thường được sử dụng trong thực phẩm, kem đánh răng, mỹ phẩm, thuốc, sơn và giấy
Titan dioxid là chất tạo trắng sáng thường được sử dụng trong thực phẩm, kem đánh răng, mỹ phẩm, thuốc, sơn và giấy

Titan dioxid được sử dụng rộng rãi ở dạng các hạt nhỏ đi vào máu nếu chúng được hít vào hoặc tiêu hóa cùng với thức ăn hoặc đồ uống.

Nó có màu trắng sáng được sử dụng để thêm màu sắc cho các mặt vật dụng phổ biến trên khắp thế giới bao gồm kem đánh răng, nhựa, đồ trang điểm, giấy, sơn, thuốc, thực phẩm và kem chống nắng.

Chất này không có mặt tự nhiên trong cơ thể người, vì vậy dấu vết của nó đến từ các hạt bên ngoài.

Mới đây, các nhà khoa học ở Austin, Texas, nói rằng có những hạt tinh thể titan dioxid trong tuyến tụy của những người mắc bệnh tiểu đường týp 2, nhưng không có ở những người không bị bệnh.

Họ cho rằng các hạt này có thể làm tổn thương tuyến tụy do kích thích phản ứng miễn dịch từ các tế bào bạch cầu, gây viêm và làm chết các tế bào khỏe mạnh ở tụy.

Bệnh tiểu đường týp 2 được một trong các nhà nghiên cứu mô tả là “đại dịch”.

Hơn 3,5 triệu người ở Anh và trên 422 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường và 90% là tiểu đường týp 2.

Bệnh do insulin - một hoóc-môn do tuyến tụy tạo ra - không được cơ thể sử dụng đúng cách hoặc không được tạo ra với lượng đủ lớn.

Điều này có nghĩa là cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu đúng cách, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, mù lòa và suy thận.

Sự tích tụ titan dioxid chỉ gặp trong tuyến tụy của những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 cho thấy mối liên hệ giữa hai yếu tố.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào

Để phát hiện mối liên quan, các nhà khoa học đã nghiên cứu các mẫu tụy từ 11 người để tìm bằng chứng về titan dioxid.

8 trong số các mẫu tuyến tụy là từ những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 và 3 là từ những người không mắc bệnh này.

Tất cả 8 tuyến tụy của người bệnh đái tháo đường đều chứa các hạt tinh thể titan dioxid, nhưng không ai trong số những người không mắc bệnh tiểu đường có những hạt tinh thể này.

Nghiên cứu đã loại trừ ảnh hưởng của tuổi tác và chỉ số khối cơ thể (BMI) - tỷ lệ chiều cao so với cân nặng trọng lượng - cả hai đều được biết là ảnh hưởng đến nguy cơ đái tháo đường.

Có hoặc không có bệnh tiểu đường là điều duy nhất ảnh hưởng đến việc người tham gia nghiên cứu có hay không có titan dioxid trong tuyến tụy, ngay cả khi họ cùng tuổi hoặc có cùng chỉ số BMI.

Các nhà khoa học cho biết họ đã bắt đầu một nghiên cứu trên nhiều người hơn để kiểm tra giả thuyết rằng ăn hoặc hít phải titan dioxid có thể góp phần vào bệnh tiểu đường.

Titan dioxid có thể gây tổn thương cơ thể theo cách tương tự như amiăng

Nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Adam Heller, một chuyên gia về bệnh tiểu đường và là thành viên của nhóm nghiên cứu đã phát minh ra hệ thống xét nghiệm đường huyết không đau đầu tiên - một thiết bị chụp cơ thể thay vì chích máu.

TS. Heller cho rằng các hạt titan dioxid có thể gây ra bệnh tiểu đường theo cách tương tự như cách các hạt amiăng gây ra bệnh phổi - bằng cách làm tổn thương mô cơ thể khỏe mạnh.

“Những phát hiện ban đầu của chúng tôi làm tăng khả năng bệnh tiểu đường týp 2 có thể là một bệnh viêm mạn tính của tụy liên quan đến các hạt tinh thể, tương tự như bệnh viêm phổi mạn tính do silic và amiăng”.

Các yếu tố khác như tuổi già, không tập thể dục đầy đủ và mức độ béo phì tăng cao đều được biết là góp phần vào bệnh tiểu đường.

Đây có thể là một yếu tố trong đại dịch tiểu đường týp 2

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu hóa chất thông dụng này có gây ra bệnh phòng ngừa được ở những người không mắc bệnh gì khác hay không.

Khi sản xuất titan dioxid bùng nổ kể từ những năm 1960, tỷ lệ dân số thế giới mắc bệnh tiểu đường týp 2 đã tăng gấp đôi từ 4,7% năm 1980 lên 8,5% vào năm 2014, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

“Việc sử dụng titan dioxid trong 5 thập kỷ qua có thể là một yếu tố trong đại dịch tiểu đường týp 2”, TS Heller nói.

“Các hạt tuyến tụy chủ yếu [liên quan với bệnh tiểu đường týp 2] chứa tinh thể titan dioxid, được sử dụng làm chất màu trong thực phẩm, thuốc và sơn tường trong nhà, và chúng được dòng máu đưa đến tuyến tụy.

Nghiên cứu này đặt ra khả năng việc sử dụng sắc tố titan dioxid ngày càng tăng của nhân loại đã góp phân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường týp 2 trên toàn cầu.

'Chúng tôi đã bắt đầu một nghiên cứu lớn hơn. Công việc của chúng tôi chưa kết thúc. '

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemical Research in Toxicology.

Titan dioxid là gì?

Titan dioxid là dạng bột mịn màu trắng của nguyên tố kim loại titan.

Chất này không có mặt tự nhiên trong cơ thể người.

Nó thường được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới vì có màu trắng sáng và có thể được dùng để tạo màu cho rất nhiều thứ.

Các vật dụng hàng ngày có khả năng chứa titan dioxid như một chất tạo màu bao gồm kem đánh răng, kém chóng nắng, đồ trang điểm - trong đó nó được sử dụng để làm sáng da, nhựa, giấy, sơn tường, mực và thuốc viên màu trắng.

FDA Mỹ cho biết loại hóa chất này là an toàn để sử dụng, và nguy cơ phơi nhiễm ở mức cao của người tiêu dùng là thấp.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hóa chất có thể xâm nhập vào máu của người nếu hít vào hoặc ăn phải.

Cẩm Tú

Theo DM


Các tin khác: