Chữa cảm mạo bốn mùa

Bệnh chứng cảm mạo bốn mùa xuất hiện ở lứa tuổi thiếu niên đến người già, có chung triệu chứng là, ngoài da lạnh và nội tạng nóng, phổi luôn khò khè khó thở, ho có đàm, buổi chiều hơi sốt hoặc sốt cao, ngực ê buốt, đau tức, dễ nôn ọe, lưỡi, cổ họng khô, đắng, nổi rêu, trắng, mệt mỏi. nếu kịp thời điều trị và nghỉ ngơi tĩnh dưỡng thì có thể tránh khỏi, ít biến chứng. Vì cảm maọ là loại bệnh lý mà tà khí mới xâm phạm ở vùng cơ biểu, da, lông.

CẢM MẠO chỉ tình trạng không thích nghi của cơ thể, với sự trái thường của thời tiết mà sinh ra, mùa nào cũng có thể mắc bệnh. Thời tiết trái nghịch, mưa gió bất thường làm cho cơ thể không kịp thích nghi, tà khí xâm nhập vào gây nên bệnh. Nhất là lúc giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường và ở những người có thể lực yếu, vệ khí kém.
Các bài thuốc vườn nhà:
1. ĐẠI BI KINH GIỚI TÍA TÔ THANG – Bài thuốc nghiệm phương
a/. Nguyên liệu:
- Lá đại bi tươi: 60 g
- Kinh giới tươi: 40 g
- Tía tô tươi: 40 g
- Lá sả tươi: 20 g
- Lá chanh tươi: 20 g
- Gừng tươi: 05 lát
- Hành hoa tươi: 10 g
b/. Chủ trị: Cảm mạo, phát sốt, nhức đầu, ho, sổ mũi, gai rét, cơ thể đau nhức, chân tay buồn mỏi
c/. Cách dùng – Liều lượng: Các vị rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 500 ml nước, đun sôi khoảng 5 -10 phút, gạn nước thuốc để uống chia làm 02 lần trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng.
- Đồng thời cho người bệnh ăn bát cháo hành nóng, nằm đắp chăn cho ra mồ hôi.
2. THANG HƯƠNG CĂN - Bài thuốc nghiệm phương
a/. Nguyên liệu:
- Hương nhu: 10 g
- Cát căn: 10 g
- Bạch chỉ: 10 g
- Bạch biển đậu: 10 g
- Gừng tươi: 05 lát
b/. Chủ trị: Tứ thời cảm mạo
c/. Liều lượng – Cách dùng: Các vị cho vào 300 ml nước, sắc lấy 100 ml nước thuốc, uống lúc còn ấm. Ngày uống 01 thang.
Lưu ý:
- Trong các bài thuốc, không thấy ghi liều lượng cho trẻ em hoặc người cao tuổi. Thông thường theo Đông y, liều lượng của trẻ dưới 12 tuổi bằng 1/3 liều lượng của người lớn tùy theo cân nặng mà có thể thêm hoặc bớt. Liều cho người cao tuổi thường bằng 1/2 người lớn.
- Thận trọng khi dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 3 tuổi.
Nguồn: Nam y nghiệm phương
Lời tâm sự:
  • Bạn đọc thân mến, sức khỏe là điều đáng quý, hằng ngày chúng ta luôn phải đối mặt với những căn bệnh thông thường do sự thay đổi của thời tiết gây ra. Một số bệnh có thể đến rồi tự đi, một số bệnh được chữa rất đơn giản chỉ bằng những cây thuốc vườn nhà dễ kiếm, những bài thuốc dân gian rất hiệu quả, những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc tốt mà chi phí thấp, ai cũng có thể chú ý làm được.
  • Hãy cùng thuochay.net chia sẻ, đóng góp cho nền y dược nước nhà những cây thuốc hay, những bài thuốc quý, những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc hiệu quả như vậy, vì sức khỏe thế hệ con cháu chúng ta, và cũng vì một nền y dược Việt Nam lành mạnh, nghiêm túc.
  • Kiến thức y học là vô hạn, những gì chúng ta biết là hữu hạn, chúng tôi luôn lắng nghe, trân trọng những chia sẻ, góp ý của bạn đọc và sẽ ghi chép lại bài viết, comment của bạn đọc phía dưới, hoặc gửi tới cho chúng tôi, hiện thực hóa thành những kiến thức, tri thức để lại cho sau này, và để cho chúng ta ai cũng có thể tìm được khi cần.
Trân trọng !
Bùi Gia.