Bệnh cơ xương khớp

Bệnh hệ thống cơ xương khớp (Musculoskeletal System Diseases ) còn gọi là MSDs


MSDs là phổ biến và có nguy cơ phát triển chúng tăng dần theo độ tuổi.
Mức độ nghiêm trọng của MSDs có thể khác nhau. Trong một số trường hợp, chúng gây đau và khó chịu gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện triển vọng dài hạn.

Các triệu chứng của MSDs là gì?

Các triệu chứng của MSD có thể bao gồm:
- Các cơn đau tái phát
- Các khớp cứng
- Các cơ, khớp sưng tấy
- Đau dai dẳng và đau cấp
Chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực chính của hệ thống cơ xương bao gồm:
- Cổ
- Vai
- Cổ tay
- Khuỷu tay
- Hông
- Chân
- Đầu gối
- Bàn chân
Các vị trí có thể gây đau trong các bệnh về hệ thống cơ xương khớp

Trong một số trường hợp, các triệu chứng của MSDs ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như đi bộ hoặc vận động, đánh máy. Bạn có thể bị giới hạn chuyển động hoặc gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thông thường.

Nguyên nhân gây MSDs ?

Nguy cơ phát triển MSDs của bạn bị ảnh hưởng bởi:
- Tuổi tác
- Nghề nghiệp
- Mức độ hoạt động
- Lối sống
- Lịch sử gia đình hoặc gien di truyền
Một số hoạt động nhất định có thể gây hao mòn hệ thống cơ xương của bạn, dẫn đến MSDs, bao gồm:
- Ngồi ở cùng một vị trí trên máy tính mỗi ngày, tham gia vào các chuyển động lặp đi lặp lại, nâng tạ nặng.
- Duy trì tư thế nghèo nàn trong công việc.

MSDs được chẩn đoán như thế nào?

Kế hoạch điều trị của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của các triệu chứng của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác.
Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của MSDs, hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Để chẩn đoán tình trạng của bạn, họ có thể sẽ thực hiện kiểm tra vật lý:
- Mức độ đau đớn
- Mức độ sưng tấy
- Mức độ yếu cơ
- Mức độ suy nhược cơ bắp
Họ cũng có thể kiểm tra phản xạ của bạn. Phản xạ bất thường có thể cho thấy tổn thương thần kinh.
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X quang hoặc chụp MRI. Những xét nghiệm này có thể giúp họ kiểm tra xương và mô mềm của bạn. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh thấp khớp, như RA.

MSDs được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ đề nghị một phác đồ điều trị dựa trên chẩn đoán của bạn và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.
Để giải quyết cơn đau không thường xuyên, họ có thể đề nghị tập thể dục vừa phải và các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, họ có thể kê toa thuốc để giảm viêm và đau. Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị vật lý trị liệu, liệu pháp nghề nghiệp, hoặc cả hai.
Các liệu pháp này có thể giúp bạn tìm hiểu cách kiểm soát cơn đau và khó chịu, duy trì sức mạnh và phạm vi chuyển động, và điều chỉnh các hoạt động và môi trường hàng ngày của bạn.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa MSDs ?

Nguy cơ phát triển MSDs của bạn tăng theo độ tuổi. Cơ bắp, xương và khớp của bạn tự nhiên xấu đi khi bạn già đi. Nhưng điều đó không có nghĩa là MSDs là không thể tránh khỏi. Bằng cách chăm sóc cơ thể của bạn trong suốt thời gian trưởng thành, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển các rối loạn này.

Nó là rất quan trọng để phát triển thói quen lối sống lành mạnh bây giờ. Duy trì thường xuyên các bài tập và kéo dài có thể giúp giữ cho xương, khớp và cơ bắp của bạn khỏe mạnh. Điều quan trọng là phải vận động hằng ngày một cách hợp lý và an toàn. Duy trì tư thế cao để ngăn ngừa đau lưng, hãy cẩn thận khi nhặt các vật nặng và cố gắng giữ chuyển động lặp đi lặp lại ở mức tối thiểu.
Nguồn: Tổng hợp
Bùi Gia.