Thư ngỏ

Ôn cố tri tân: ôn lại chuyện xưa cũ để tiếp nhận điều mới, trân trọng quá khứ để đón nhận tương lai, đó là truyền thống nên có của nền y dược nước nhà.


Kính gửi bạn đọc !

Bản thân tôi cũng như nhiều người khác, cũng đau đáu về một nền y dược Việt Nam lành mạnh, nghiêm túc, để những cây thuốc hay, những bài thuốc quý của dân tộc không bị mai một, thất truyền hoặc bị kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc để kiếm chác trên người bệnh, mà phải được ghi nhận và phát triển cùng với nền y học hiện đại.

  • Thời còn đi học, có thầy cô nói với tôi rằng, thật chua xót khi chứng kiến sức khỏe của nhân dân đang chết dần, chết mòn trên đống dược liệu quý giá của dân tộc. Tôi tin đó là sự thật, đến nay vẫn vậy.

  • Rất nhiều người cùng suy tư, trăn trở như trên, nhưng vì một lý do nào đó, có thể là cơm áo gạo tiền, có thể chỉ là một cá nhân lực bất tòng tâm, nên họ đành gác lại suy tư trăn trở của mình, hòa mình vào với cuộc sống đầy bon chen toan tính.

  • Có những nhà sản xuất, bào chế, họ hiểu rất rõ giá trị của một bài thuốc, cây thuốc Việt Nam, họ muốn làm tử tế để đem lại hiệu quả cao, nhưng lại phải vật lộn cạnh tranh với những sản phẩm tương tự giá rẻ mà chất lượng lại kém hơn rất nhiều.

  • Có những vị lương y, thầy thuốc khổ luyện rất nhiều năm nghiên cứu, học tập và thực hành, khi chữa bệnh gặp phải thuốc kém chất lượng, chữa mãi không khỏi, khiến họ cảm thấy hoang mang, nghi ngờ chính những kiến thức của mình, tài năng mai một.

  • Có rất nhiều người dân, có bệnh đi khắp nơi, nhưng lại gặp phải người không tốt, nói láo, làm liều hoặc là kẻ cơ hội để rồi tiền mất, tật mang, khó càng thêm khó.

Dù biết sẽ có nhiều khó khăn nhưng nếu không có khởi đầu thì sẽ chẳng có điều gì hết. Vì thế, website: www.thuochay.net ra đời là khởi đầu hiện thực hóa những khát vọng, suy tư, trăn trở và là tâm huyết của cuộc đời chúng tôi, những con dân nước Việt. Đó sẽ là nơi thông tin y dược đưa tới người dân được lành mạnh, nghiêm túc, và bổ ích.

  • Chúng tôi không có tham vọng trở thành website hàng đầu về chuyên ngành y khoa, chúng tôi chỉ mong muốn www.thuochay.net là nơi lưu giữ, sẻ chia những kiến thức y học cổ truyền của cha ông để lại, những bài thuốc hay, cây thuốc quý và cả những kinh nghiệm chữa bệnh quý báu của nhân dân, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, để người Việt Nam ta có thể tự chủ được sức khỏe của mình với những căn bệnh thông thường hằng ngày, bằng những thủ thuật y khoa đơn giản, những cây thuốc quanh vườn dễ kiếm, và bằng cả những bữa cơm gia đình.

  • Chúng tôi cũng mong thuochay.net là địa chỉ mà những nhà sản xuất, bào chế tử tế yên tâm hướng tới, chia sẻ và cùng nhau đóng góp công sức vì sức khỏe của con người Việt Nam.

Một dân tộc ốm yếu là một dân tộc bất hạnh, người Việt Nam ta, có bao nhiêu người tự tin khẳng định mình hoàn toàn khỏe mạnh?

Đến cuối cùng, những người làm trong ngành y dược chúng ta, để lại cho sau này điều gì nếu không phải là “người tốt, thuốc tốt” ?

  • Kiến thức y học là vô hạn, trong quá trình tổng hợp và biên tập sẽ không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong bạn đọc thông cảm. Mọi sự góp ý, chia sẻ những cảm xúc cá nhân, những kinh nghiệm quý báu, những kiến thức y khoa phổ thông, đều là điều quý giá mà chúng tôi vô cùng trân trọng.

Chúng tôi cũng rất mong những người làm y, làm dược, và cả bạn đọc hãy chung tay cùng chúng tôi, đóng góp một chút gì đó cho thế hệ sau này, và cũng vì sức khỏe của con cháu dân tộc Việt Nam ta.

Chân thành !

Bùi Gia.