Thế nào là đẹp

Ai cũng đã từng một lần nhắc đến vẻ đẹp của một người nào đấy, tuy nhiên, tiêu chuẩn của vẻ đẹp lại xem ra khá mơ hồ và thiên về cảm tính. Hãy cũng thuochay.net điểm qua đôi chút các tiêu chuẩn về đẹp.


1. Tiêu chuẩn định lượng
 • Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người có vẻ ngoài hấp dẫn và “đẹp” thường nhận được nhiều ưu đãi và đánh giá tốt hơn trong cuộc sống.
 • Nhưng cũng phải nhấn mạnh rằng quan niệm về cái đẹp là khác biệt tùy vào từng nền văn hóa hay thời đại khác nhau.
 • Người phụ nữ phương Đông ưa thích sở hữu một làn da trắng ngần, mượt mà không tì vết, ngược lại với quan điểm ưa thích làn da rám nắng của phương Tây.
 • Một người được cho là có vẻ ngoài đẹp khi những đặc điểm hình thể và khuôn mặt của họ đạt đến một số tiêu chuẩn nhất định. Những tiêu chuẩn này là khác biệt tùy theo từng nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có một điểm chung, đó là sự đối xứng.
Kể từ xa xưa, con người đã phát hiện ra rằng sự đối xứng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành vẻ đẹp. Nhà triết học cổ đại nổi tiếng Plato đã từng đưa ra một tỷ lệ vàng cho một khuôn mặt đẹp: chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài khuôn mặt và chiếc mũi không được dài hơn khoảng cách giữa hai mắt.
Vẻ đep cần phải có tỷ lệ cân đối chuẩn
 • Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, sự đối xứng có một vẻ cuốn hút kì lạ đối với mắt người. Nó được xác định không phải thông qua tỉ lệ, mà nằm ở sự tương đồng giữa phần mặt bên trái và bên phải.
Một khuôn mặt cân xứng được cho là đẹp hơn
 • Các nhà khoa học tin rằng, sự đối xứng được đánh đồng với một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Như vậy khi nhìn vào một khuôn mặt đối xứng, chúng ta có xu hướng liên hệ họ với sức khỏe tốt và theo một cách khác, đẹp.
 • Quan niệm này cũng đã được chứng minh là đúng ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy nếu muốn nói đến một người đẹp, trước hết hãy chú ý đến tính đối xứng trên khuôn mặt họ.
 • Tuy nhiên tính đối xứng không phải là tất cả. Vẻ đẹp ngoại hình được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác.
 • Người đàn ông nói chung thường bị thu hút bởi những cô gái có vẻ ngoài trẻ trung và sở hữu những đặc điểm như: một khuôn mặt cân đối, khuôn ngực đầy đặn, môi dày và tỉ lệ hông-mông thấp. Điều này ám chỉ rằng người phụ nữ có vùng hông và mông đầy đặn được cho là đẹp hơn
 • Về phía phái yếu, người đàn ông lý tưởng thường cao to, khuôn mặt nam tính, bờ vai rộng, một vòng eo tương đối hẹp và thân hình chữ V (vạm vỡ phần vai, và thuôn dần xuống phần dưới).
Có thể thấy quan niệm về cái đẹp ngoại hình là vô cùng đa dạng và khá khác biệt tùy theo từng nền văn hóa. Nhưng có một điểm chung đó là nét đẹp ngoại hình cần phải đi liền với sức khỏe. Vì vậy để có thể là một “người đẹp” ở bất kì quốc gia nào, đó là sự cân đối về thể hình đi kèm với một sức khỏe tốt là điều then chốt.

2. Tiêu chuẩn định tính
 • Không phải cái đẹp nào cũng có thể “cân đo đong đếm được”
 • Xã hội hiện đại, mỗi người có một quan niệm và sở thích khác nhau, do đó, vấn đề nhìn nhận cái đẹp cũng có khác nhau đôi chút.
 • Kiến thức, tính cách, và quan điểm sống của mỗi người cũng mang một vẻ đẹp khác nhau, và sẽ luôn có người yêu thích điều đó. Vẻ đẹp đôi khi thể hiện ở sự tinh tế, khéo léo trong giao tiếp, giỏi giang trong những lĩnh vực họ ưa thích hoặc đôi khi đơn giản chỉ khiến cho người ta có thiện cảm, yêu mến, dễ gần.
 • Xưa nay, vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, tuy nhiên, giữ gìn và phát huy lợi thế được hay không lại tùy thuộc và tính cách, thái độ, và quan điểm sống của từng người và cả cách nhìn của người đối diện.
Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng người thiếu nữ, mà nằm trong con mắt của kẻ si tình.
Vì vậy, bạn hãy lựa chọn một cách làm đẹp phù hợp cho riêng mình nhé, vì bất cứ ai cũng đều có quyền đẹp và làm đẹp.
Nguồn: Tổng hợp
Bùi Gia.