Bệnh ung thư - Lời khuyên chân thành từ bác sỹ tới thân nhân người bệnh.

Trong gia đình, họ hàng thân thuộc, bạn bè quen biết xung quanh sẽ có những người không may mắc phải một bệnh ung thư nào đó. Trước một tình huống nan giải như vậy, chúng ta cần có một thái độ đúng mức trong mọi vấn đề liên quan tới bệnh nhân nhằm mục đích trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho họ. Chúng tôi - những thày thuốc chuyên khoa ung thư xin có vài lời trao đổi thân tình nhằm giúp cho quí vị có những hiểu biết và hành động cụ thể có ích thực sự cho bệnh nhân trong hợp tác điều trị với nhân viên y tế cùng chăm sóc người thân của mình.

1. Có hiểu biết đúng mức về bệnh ung thư và khả năng chữa trị của y học hiện nay
- Những hiểu biết về bệnh ung thư:
Hiện nay có hơn 200 bệnh ung thư khác nhau, trong mỗi bệnh lại có nhiều dạng bệnh khác nhau với các phương thức điều trị khác nhau dẫn đến các mức độ khỏi bệnh khác nhau. Việc chẩn đoán chính xác, tìm ra một phương thức điêù trị hợp lí là một việc làm rất thận trọng kết hợp từ nhiều chuyên khoa sâu trong chuyên ngành ung thư.
Khả năng và mức độ chữa khỏi của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân đến sớm hay muộn, dạng bệnh và giai đoạn bệnh. Những yếu tố trên thường phải được kết luận tại các cơ sở y tế chuyên khoa có các phương tiện chẩn đoán tương đối đầy đủ và từ các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.
- Những hiểu biết về các phương pháp điều trị ung thư:
Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay được sử dụng rộng rãi trên thế giới cũng được áp dụng tại Việt nam như: phẫu thuật, tia xạ, hoá chất, miễn dịch, nội tiết, điều trị triệu chứng hoặc các biện pháp mới tiên tiến cũng bắt đầu được áp dụng tại Việt nam nhu: ghép tạng, điều trị Laser, quang động học…Để có được một chương trình điều trị hợp lí mang lại kết quả khỏi bệnh tối đa phải là kết quả của sự phối hợp giữa nhiều thày thuốc chuyên ngành điều trị ung thư khác nhau mang lại.
Y học phương Đông bao gồm y học Việt nam, Trung quốc, Hàn quốc, Nhật bản…và y học dân gian hiện nay có một số phương pháp chữa bệnh, một số bài thuốc chữa bệnh ung thư nhưng mới dừng ở mức chỉ là phương pháp hỗ trợ. Việc sử dụng các phương pháp và bài thuốc trên cần hết sức thận trọng và chỉ sử dụng các phương pháp và bài thuốc đã được kiểm nghiệm, đánh giá kết quả và cho phép lưu hành của Bộ y tế. Trên thị trường Việt nam có nhiều phương pháp chữa bệnh, thuốc chữa bệnh không được phép lưu hành nhưng được truyền miệng, truyền tay rộng rãi, lưu ý trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của các thày thuốc chuyên khoa tránh những tai biến có thể xảy ra hoặc làm chậm lại quá trình điều trị bằng các phương pháp đã được công nhận( trong thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc vì những lí do trên).
- Có hiểu biết về hệ thống điều trị ung thư hiện nay:
Những bệnh viện chuyên khoa sâu:
+ Bệnh viện K-Hà nội
+ Bệnh viện u bướu Hà nội
+ Trung tâm ung bướu thành phố Hồ chí minh
+ Những khoa ung bướu tại các bệnh viện đa khoa các tỉnh: Hải phòng, Thái nguyên, Hải dương, Huế, Đà nẵng…
- Các thông tin chi tiết hơn: Tham khảo tại các cơ sở chuyên khoa ung thư tại các địa chỉ trên.
2. Có thái độ bình tĩnh khi nhận được thông tin về bệnh tật của người thân
Chính thái độ bình tĩnh sẽ làm chỗ dựa cho bệnh nhân trong xử lí các công việc tiếp theo và tâm lí của bệnh nhân. Những vấn đề quan trọng cần được bình tĩnh thảo luận cặn kẽ trong gia đình cũng như với những thày thuốc có trách nhiệm, bao gồm những thông tin chi tiết về: chẩn đoán bệnh, khả năng chữa trị, các phương thức điều trị, mức độ chi phí, những nhu cầu săn sóc cần thiết về phía gia đình cũng như bệnh viện, những việc cụ thể cần làm ngay..đảm bảo cùng với thày thuốc tìm ra một chương trình điều trị hợp lí nhất cho hoàn cảnh gia đình cũng như tâm lí bệnh nhân.
Trong quá trình điều trị, săn sóc bệnh nhân cần bình tĩnh trước những diễn biến bất thường của bệnh, những tình huống xấu đi ngoài mong muốn và cả những tổn thất mất mát xảy ra khi bệnh vượt quá khả năng chữa trị của y học.
3. Hãy tin tưởng vào khả năng của y học hiện nay
Hãy đặt niềm tin vào khả năng của y học, khă năng của bệnh viện và của các thày thuốc có trách nhiệm với nhiệm vụ chữa bệnh cho thân nhân của mình. Y đức của thày thuốc chỉ cho phép một sự nỗ lực tối đa có thể được trong chữa trị và giúp đỡ bệnh nhân. Vì vậy, cần có niềm tin tưởng tuyệt đối vào thày thuốc và tạo niềm tin của mình lan truyền sang người bệnh để người bệnh an tâm điều trị, tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của thày thuốc và bản thân nó trở thành một thứ thuốc hỗ trợ kì diệu cho bệnh nhân. Thái độ thiếu tin tưởng sẽ tạo cho bệnh nhân một cảm giác bị lừa dối, sẽ tìm mọi cách điều trị bằng mọi phương pháp mà không tuân thủ theo một chương trình điều trị cụ thể dẫn đến lỡ những cơ hội điều trị.
Mối quan hệ giữa thày thuốc – người bệnh – thân nhân là một mối quan hệ rất chặt chẽ mà kết quả của nó sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị tốt hay xấu mà trong đó thân nhân người bệnh là cầu nối rất quan trọng. Dựa trên những thông tin đã có cần thảo luận với thày thuốc để thông báo các yếu tố liên quan đến bệnh tật cho bệnh nhân biết hết sức đúng mức, trong điều kiện cho phép tuỳ theo mức độ về khả năng tâm lí của bệnh nhân, hoàn cảnh gia đình, vị trí vai trò của bệnh nhân trong gia đình…để tạo niềm tin, hy vọng cho bệnh nhân.
4. Cần phối hợp chặt chẽ Thầy thuốc - Thân nhân; Thân nhân - Thân nhân
Cần phối hợp chặt chẽ với thày thuốc và phối hợp chặt chẽ giữa những người thân trong gia đình tạo thành thể thống nhất trong điều trị bệnh nhân. Điều trị ung thư là cả một quá trình kéo dài qua nhiều giai đoạn khác nhau với nhiều thày thuốc khác nhau tại các khoa khác nhau. Chính vì vậy cần phối hợp chặt chẽ với thày thuốc để đảm bảo cho một quá trình được liên tục, đạt chất lượng cao.
Giữa những người thân trong gia đình cũng cần bàn bạc kĩ lưỡng với nhau và thống nhất với nhau trong suốt quá trình điều trị để cung cấp kịp thời những yếu tố cần thiết như chi phí, sắp xếp người trông nom săn sóc thường xuyên, sắp xếp việc gia đình…tạo thuận lợi cho thầy thuốc và bệnh nhân trong quá trình điều trị.
5. Tích cực chủ động trong mọi vấn đề:
Tránh thụ động, ngồi đợi mà phải chủ động, tích cực liên kết chặt chẽ với thày thuốc, đề xuất những điều kiện có và không có với thày thuốc để lập chương trình điều trị và trong suốt quá trình điều trị cần bám sát diễn biến điều trị, báo cáo thường xuyên những bất thường để điều chỉnh kịp thời, liên hệ thường xuyên với thày thuốc để nắm bắt kịp thời những ý định điều trị của thày thuốc tạo thuận lợi cho điều trị nhanh chóng.
Đồng thời cũng phải chủ động sắp xếp đón nhận những bất thường không mong muốn có thể xảy ra, những mất mát tổn thất khi bệnh bước vào giai đoạn cuối, cuộc sống của bệnh nhân chỉ còn tính trong một thời gian ngắn.
6. Chu đáo chăm sóc bệnh nhân
Đây là yếu tố quan trọng nhất, tất cả những lời khuyên trên đều dẫn đến việc có hiệu quả hay không hiệu quả trong săn sóc bệnh nhân. Ung thư là một bệnh phức tạp trong điêù trị, thời gian kéo dài, có nhiều diễn biến bất thường, tâm lí bệnh nhân hay thay đổi, tốn kém tiền bạc, chính vì vậy rất cần một sự ân cần chu đáo, kiên trì nhẫn nại đối với bệnh nhân được thể hiện trên nhiều mặt.
Đó là sự cảm thông về tâm lí, chia xẻ bớt nỗi đau bệnh tật, sự an ủi hàng ngày của nhân viên y tế cũng như thân nhân như một liều thuốc với niềm tin vào việc chữa bệnh, an tâm điều trị.
Đó là giúp đỡ sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân từ sự chăm lo đến ăn uống hợp khẩu vị, sự thuận lợi trong vệ sinh cá nhân, chăm sóc các triệu chứng của bệnh tật đến hỗ trợ vật chất, tinh thần để bệnh nhân được trở lại cuộc sống như người bình thường như thói quen, sở thích, thú vui…
Sự phối hợp hành động của các nhân viên y tế cùng với thân nhân sẽ là rất có ích trong các công việc trên, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Những sự giúp đỡ của thân nhân sẽ là minh chứng cho tình cảm trong các mối quan hệ thân thuộc, rất cần thiết trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh.
Nguồn: Benhvienk
Bùi Gia.